Khóa đào tạo về di cư lao động dành cho báo chí
Dates: 14 October 16 October | Location: Online, Global
Application deadline: 04 October | Programme: Reporting on Migration
Apply

This is an opportunity provided by the Reporting on Migration programme: Find out more

Việt Nam hiện có khoảng 560.000 người lao động đang làm việc tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Mặc dù nhiều người lao động có những trải nghiệm di cư tích cực nhưng cũng có những trường hợp người lao động di cư Việt Nam bị lạm dụng và bóc lột, từ đó có thể dẫn đến tình trạng lệ thuộc do nợ nần, lao động cưỡng bức và buôn bán người. Chính phủ Việt Nam hiện đang tiến hành sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Luật số 72). Đây là cơ hội để đảm bảo quyền lợi của người lao động di cư được bảo vệ những theo tiêu chuẩn lao động quốc tế.
 
Trong khóa đào tạo này, bạn sẽ có cơ hội nâng cao nghiệp vụ về các nguyên tắc báo chí cơ bản, bao gồm xây dựng cấu trúc bài viết, tìm nguồn thông tin, xác định giá trị tin tức và tuân thủ đạo đức báo chí được trình bày bởi một trong những đơn vị truyền thông hàng đầu trên thế giới. Bạn cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các bên liên quan chính trong di cư lao động và tác động của việc thu phí tuyển dụng và chi phí liên quan đối với người lao động di cư, cũng như mối liên hệ của vấn đề này với tình trạng lệ thuộc do nợ nần, lao động cưỡng bức và buôn bán người. Trong bối cảnh Luật số 72 đang được xem xét sửa đổi, đây là một thời điểm phù hợp để bạn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực này.


Thời gian:
Hội thảo sẽ diễn ra trong 03 ngày. Mỗi ngày sẽ bao gồm 02 phiên theo hình thức trực tuyến trực tiếp (mỗi phiên kéo dài 90 phút) với giảng viên chính và các giảng viên khác thông qua Zoom, và 01 phiên offline (với thời lượng 60 phút) để làm bài tập và nghiên cứu đề tài. Khóa học sẽ bắt đầu từ 8:00 và kết thúc lúc 12:15 mỗi ngày (giờ Hà Nội). Học viên cần tham gia đầy đủ cả 03 ngày của khóa học, và dành 01 giờ mỗi ngày để tự triển khai đề tài. 

 
Tập huấn sẽ được tổ chức bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

 

ELIGIBILITY

Để tham gia khóa đào tạo, bạn phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:
•  Là nhà báo chuyên nghiệp;
•  Hoạt động trong lĩnh vực báo in, phát thanh, tuyền hình hoặc báo điện tử;
•  Có tối thiểu một năm kinh nghiệm trong nghề;
•  Làm việc toàn thời gian cho một đơn vị báo chí, hoặc là một người làm  việc tự do với công việc chính là báo chí;
•  Cam kết viết/sản xuất ít nhất một bài báo/tác phẩm, sẽ được đăng tải/phát sóng trên ấn phẩm truyền thông/đài của đơn vị.

FUNDING


Chương trình được tài trợ bởi ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) và tổ chức bởi Thomson Reuters Foundation. Người tham gia phải tự trang trải chi phí dữ liệu / internet của mình.
 

SUBMISSIONS

Khi đăng ký tham gia, vui lòng chuẩn bị những tài liệu dưới đây để gửi kèm:
·         Lý lịch vắn tắt (tối đa 250 từ); 
·         Ba bài viết (weblinks hoặc file PDFs) trong đó có đề rõ tên tác giả;
·         Một đoạn văn ngắn trình bày lý do hoặc động lực tham gia khóa đào tạo (tối đa 250 từ);
·         Thư xác nhận của đơn vị đồng ý cho bạn tham gia chương trình và cam kết xuất bản/phát sóng ít nhất một tác phẩm.
·          Đối với các nhà báo tự do, hồ sơ phải được gửi kèm theo thư xác nhận của đơn vị truyền thông mà bạn cộng tác về việc sẽ đăng tải/phát sóng một tác phẩm được thực hiện trong chương trình này.

 

Apply
Reporting on Migration
  • We provide journalists across the world with the necessary knowledge and skills to produce reports and undertake investigations on migration and human trafficking.

    Find out more

About Media Development

The Thomson Reuters Foundation is committed to fostering the highest standards of journalism worldwide. We believe accurate, impartial and independent journalism leads to better-informed societies. It holds power to account, strengthens the rule of law and contributes to economic and social development.

Find out more

More Opportunities
  • Equality and Tolerance
    Como Cobrir Tráfico Humano e Escravidão Moderna
    Online
    02 November View

Contact our team

Get in touch

Email us

+44(0)20 7542 9633

More about us

Meet the team

Previous participant?

Reconnect with us

Keep in touch with us and view our latest opportunities